Nguyên nhân đau bụng dưới khi mang thai tháng đầu

Không ít mẹ bầu gặp phải tình trạng đau bụng dưới khi mang thai tháng đầu tiên. Để tìm hiểu rõ hơn và phân biệt triệu trứng dọa xảy thay, mang thai ngoài tử cùng, mẹ bầu cùng Mẹo vui tìm hiểu nguyên nhân bị đau bụng dưới khi mang thai tháng đầu và biện pháp vượt qua nhé.

Giai đoạn đầu khi mới mang thai rất là quan trọng vì trong thời gian này lại ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ bầu và bé yêu. Vì vậy, mẹ bầu cần hiểu rõ nguyên nhân và các triệu chứng đau bụng để biết rõ được khi nào thì cần tìm đến bác sĩ. Nhất là đối với mẹ bầu từng bị sảy thai hay là gặp các vấn đề về việc mang thai trước đó.

Nguyên nhân đau bụng dưới khi mang thai tháng đầu.

Thời gian đầu của thai kì, mẹ bầu sẽ có cảm nhận được việc đau bụng dưới giống với việc bị đau bụng kinh. Để lý giải điều này là do xương chậu và tử cung của mẹ bầu đang co bóp. Đôi khi, mẹ bầu cũng sẽ cảm thấy rằng việc bị đau bụng ở bên này sẽ nhiều hơn bên còn lại hay như việc mẹ bầu đứng quá lâu, khi cười, hắt hơi.

Đau bụng dưới khi mang thai tháng đầu thường giống với đau bụng kinh
Đau bụng dưới khi mang thai tháng đầu thường giống với đau bụng kinh

Đối với mỗi mẹ bầu sẽ cảm nhận việc đau bụng dưới theo những cách khác nhau mà không phải ai cũng giống ai. Điều này khiến cho mẹ bầu cảm thấy khó chịu hay như có những cảm xúc khác. Việc bị đau bụng dưới trong giai đoạn đầu của thai kỳ cho thấy tử cung của mẹ bầu đang bị áp lực lớn.

Tuy nhiên, mẹ bầu cũng đừng quá lo lắng bởi sự thay đổi này là điều cần thiết cho việc mang thai. Việc mẹ bầu bị đau bụng là điều khó tránh khỏi trong thời gian này. Mặc dù việc chịu đựng không hề dễ dàng nhưng nếu như mẹ bầu biết được nguyên nhân thì sẽ dễ vượt qua và cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều.

Đau bụng dưới khi mang thai tháng đầu có ảnh hưởng gì không?

Nhiều mẹ bầu sẽ thắc mắc về việc bị đau bụng khi mang thai tháng đầu có ảnh hưởng gì không. Dù cho việc bị đau bụng dưới khi mới mang thai lại là điều hết sức bình thường đối với một số người nhưng nó cũng là dấu hiệu rất đáng lo ngại cho mẹ bầu.

Việc đau bụng dưới có thể là dấu hiệu ban đầu của việc mẹ bầu bị sẩy thai hoặc mang thai ngoài tử cung. Mẹ bầu cầu phải đi gặp bác sĩ chuyên khoa nếu như gặp phải tình trạng sau:

  • Mẹ bầu bị đau bụng từng cơn, cảm giác đau quặn bụng và không hề có chiều hường thuyên giảm mà ngày một tăng lên. Các cơn đau bụng lúc thì đau dồn dập rồi lại hết. Kèm theo đó, mẹ bầu sẽ thấy hiện tượng bị ra máu tưới và máu đông ở dạng cục. Điều này đang đe dọa rằng khả năng cao là mẹ bầu sẽ bị sảy thai đấy.
  • Mẹ bầu bị đau bụng dữ dội cùng với việc ra máu màu đen. Kèm với đó là dấu hiệu bị đi ngoài, buồn nôn, mệt mỏi do chảy máu trong. Điều này cho thấy mẹ bầu đang bị mang thai ngoài dạ con đó.

Nếu như mẹ bầu gặp phải những tình trạng trên thì đi gặp bác sĩ ngay để có những lời khuyên hữu ích cho mình vào lúc này. Cứ có 25% phụ nữ bị đau bụng thì có khoảng 10% trong số đó bị sẩy thai. Đối với việc bị sảy thai trong tuần thứ 4 của thai kỳ không để lại bất kì biến chứng nào cho mẹ bầu. Vì vậy, mẹ bầu hoàn toàn có cơ hội mang thai và sinh con bình thường.

Bên cạnh hai nguyên nhân trên là dấu hiệu bị đau bụng dưới khi mang thai tháng đầu, cũng còn nhiều nguyên nhân khác cũng làm cho mẹ bầu cảm thấy khó chịu ở bụng dưới. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu không gặp một trong hai nguyên nhân trên thì cũng có thể yên tâm hơn và không phải lo lắng gì hết tới sức khỏe của thai kỳ.

Đau bụng dưới bao lâu sẽ hết?

Hầu hết, mẹ bầu sẽ hết đau bụng dưới trong khoảng 3 tháng đầu mang thai, khi đó tử cung và xương chậu đã mở đủ rộng. Tuy nhiên, cũng có những mẹ bầu bị đau bụng dưới suốt thời kì mang thai.

Mỗi một thời kỳ mang thai bị đau bụng đều do những nguyên nhân khác nhau. Vì vậy, mẹ bầu nên trang bị đủ kiến thức về tình trạng bị đau bụng dưới để giảm bớt lo lắng khi xuất hiện các cơn đau bụng.

Cách để hạn chế đau bụng khi mang thai tháng đầu?

Không có phương pháp nào là triệt để để hết đau bụng khi mang thai tháng đầu. Tuy nhiên, mẹ bầu có thể áp dụng những phương pháp sau đây để hạn chế đau bụng:

  • Hạn chế hết mức mặc quần áo bó sát.
  • Khi ngồi nên để một chiếc ghế thấp ở dưới kê chân.
  • Bổ sung thêm khoáng chất ( Nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ ).
  • tắm nước ấm.
  • Ăn nhiều rau xanh( tuyệt đối không được ăn ngải cứu ).
  • Ăn nhiều trái cây ( Hạn chế ăn các loại trái cây có đặc tính nóng như đào, nhãn, mãng cầu… ).
  • Ăn nhiều chuối để bổ xung thêm canxi, kali trong giai đoạn này.
đau bụng dưới âm ỉ
đau bụng dưới âm ỉ

Mẹ bầu áp dụng các phương pháp trên có thể hạn chế được cơn đau. Tuy nhiên, nếu cơn đau ngày một tăng lên, mẹ bầu nên đi khám bác sĩ chuyên khoa.

Khi nào thì đi khám bác sĩ?

Bất kỳ cơn đau bụng nào cũng nên gặp bác sĩ chuyên khoa tư vấn và điều trị. Mẹ bầu cần phải đi gặp bác sĩ ngay khi gặp hiện tượng ra máu bất thường, cơn đau quằn quại không dứt. Tuy nhiên, trong 4 tuần đầu mang thai mà mẹ bầu bị đau bụng dưới thì được xem là điều bình thường.

Khi biết mình mới mang thai, mẹ bầu nên đi thăm khám theo định kỳ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để được thăm khám và tư vấn sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi trong suốt quá trình mang thai.

Khu vực bình luận

avatar
  Nhận thông báo qua email  
Nhận thông báo cho