Có nên sử dụng phương pháp iui để sớm mang thai

Có nên sử dụng phương pháp IUI để sớm mang thai
Có nên sử dụng phương pháp IUI để sớm mang thai

Phương pháp IUI là phương pháp bơm tinh trùng của người chồng vào buồng tử cung của người vợ hiện đang được sử dụng phổ biến đối với các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn. Vậy có nên sử dụng phương pháp IUI để sớm mang thai hay không? Hãy cùng Mẹo Vui tìm hiểu về vấn đề này nhé.

1.Phương pháp IUI là gì?

Phương pháp iui là gì? đây là một phương pháp khả phổ biến khi bơm tinh trùng của người chồng vào tử cung của người vợ khi đến ngày rụng trứng nhằm tăng khả năng thụ thai.

Khi thực hiện phương pháp iui, bác sĩ sẽ chọn lọc tinh trùng khỏe mạnh của người chồng và bơm vào tử cung của người vợ nơi gần với vị trí trứng rụng nhằm tăng khả năng thụ thai. Phương pháp này thực hiện cũng khá đơn giản nên ngày nay có rất nhiều cơ sở điều trị vô sinh hiếm muộn đều thực hiện được phương pháp này.

Có thể bạn quan tâm: Cần phải làm gì để nhanh có thai nhất?

2. Khi nào thì dùng phương pháp IUI?

Nếu bạn đang rơi vào các trường hợp dưới đây thì nên sử dụng phương pháp IUI để có thể sớm có con.

  • Đã thực hiện nhiều phương pháp mà chưa có con: Hai vợ chồng bạn cưới nhau đã được một thời gian và cũng dùng nhiều phương pháp nhưng chưa có con.
  • Nguyên nhân từ phía người chồng: Khi người chồng có tinh trùng ít, tinh trùng không di chuyển hoặc tinh trùng bị dị dạng.
  • Nguyên nhân từ cổ tử cung của người vợ: Khi người vợ có ít trứng, cổ tử cung của người vợ có điều bất thường xảy ra như có quá ít chất nhầy ở cổ tử cung
  • Do các nguyên nhân khách quan khác: Ngoài ra còn rất nhiều nguyên nhân như: lạc nội mạc tử cung, mắc các bênh lây truyền như HIV – AIDS…

3. Để thực hiện thành công phương pháp IUI cần điều kiện gì?

Để có thể thực hiện thành công phương pháp IUI cũng cần phải có những điều kiện nhất định sau:

  • Người vợ có ít nhất vòi trứng thông và buồng trứng vẫn còn hoạt động bình thường
  • Người chồng có tinh dịch bình thường và mẫu tinh trùng cần phải đạt chất lượng tối thiểu 1 triệu tinh trùng di động/ 1ml
Có thể bạn quan tâm: Thời điểm nên quan hệ vợ chồng để dễ có thai.

4. Quy trình thực hiện phương pháp IUI

Mỗi một kỳ thực hiện phương pháp IUI tương ứng với một kỳ kinh nguyệt của người vợ. Thời gian bắt đầu từ lúc người vợ có kinh cho tới ngày rụng trứng. Sau khi bơm tinh trùng vào buồng tử cung của người vợ, theo dõi thêm 2 tuần để chắc chắn rằng tinh trùng đã gặp trứng.

Quy trình thực hiện phương pháp IUI như sau:

  • Sản xuất và theo dõi trứng: Trứng của người vợ sẽ rụng tự nhiên hoặc sẽ được bác sĩ tiêm kích trứng rụng sau đó bác sĩ sẽ xác định thời điểm trứng rụng để tiến hành bơm tinh trùng. Bác sĩ có thể siêu âm buống trứng để xác định ngày rụng trứng của người vợ.
  • Lấy và sàng lọc tinh trùng: Đến ngày hẹn, bác sĩ sẽ lấy tinh trùng của người chồng và lọc ra những tinh binh khỏe mạnh nhất rồi cô đặc lại thành một lượng dung dịch.
  • Bơm tinh trùng: Bác sĩ sẽ dùng thiết bị chuyên dụng để bơm tinh trùng của người chồng vào trong buồng tử cung của người vợ vào ngày trứng rụng. Khi thực hiện bước này không gây đau đớn nhưng sẽ làm cho người vợ bị chuột rút nhẹ hoặc cảm thấy khó chịu.
  • Kiểm tra việc thụ thai thành công hay chưa: Sau khoảng thời gian 2 tuần từ ngày bơm tinh trùng vào tử cung của người vợ cần phải kiểm tra xem quá trình thụ thai thành công hay chưa. Điều này có thể thử bằng cách sử dụng que thử thai hoặc đến bệnh viện thử beta hCG.

Lưu ý khi thực hiện phương pháp IUI: không được quan hệ tình dục từ 3 – 5 ngày để tránh việc ảnh hưởng tới việc trứng gặp tinh trùng.

Có thể bạn quan tâm: Những dấu hiệu có thai tuần đầu tiên

Khu vực bình luận

avatar
  Nhận thông báo qua email  
Nhận thông báo cho